Cầu Thủ Thiêm 2 – Quy hoạch & thực tế mới nhất 2023

Cầu Thủ Thiêm 2 – một trong những công trình trọng điểm của hạ tầng giao thông Quận 2. Mặc dù đã được thi công từ tận năm 2015 tính tới thời điểm hiện tại đã trải qua 4 năm nhưng công trình vẫn chưa được hoàn thành.

Theo như nguồn tin mà Lê Đình Phong nhận được tiến độ cầu Thủ Thiêm 2 đang được thi công rầm rộ trở lại nhằm thực hiện đúng như kế hoạch đã đề ra. Vì thế, hiện tại đang nhận được rất nhiều sự chờ đợi của người dân khi tình trạng giao thông sẽ được giải quyết triệt để.

Tham khảo thêm video cập nhật mới nhất về tiến độ cầu Thủ Thiêm 2:

Quy hoạch cầu Thủ Thiêm 2

Hình ảnh tiến độ mới nhất cầu Thủ Thiêm 2 tháng 9/2019.

tien do du an cau thu thiem 2

tien do cong trinh cau thu thiem 2

tien do cau thu thiem 2

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 đã chính thức được khởi công vào 3 – 2 -2015, với tổng số vốn đầu tư lên đến 4.260 tỷ đồng. Được thiết kế thành kiểu cầu dây văng bất đối xứng với trụ tháp sẽ mang kiến trúc Cầu Rồng cao 113m, là biểu tượng cổng chào từ trung tâm thành phố bắt ngang qua khu đô thị Thủ Thiêm.

Với tổng chiều dài 1.4 km trong đó nhịp chính sẽ chiếm 885 m với 6 làn xe được xây dựng bao gồm 4 làn ô tô và 2 làn hỗn hợp. Điểm đầu của cầu Thủ Thiêm 2 tại giao lộ Tôn Đức Thắng – Lê Duẩn, Quận 1 và điểm cuối cùng sẽ tại đại lộ Vòng Cung, Quận 2.

Tại sao tiến độ thi công dự án cầu Thủ Thiêm 2 bị chậm trễ?

Mặc dù đã được chính thức thi công từ năm 2015 dự kiến được hoàn thiện vào 30 – 4 – 2018, nhưng mãi đến đến tận tháng 9 – 2019 mà dự án cầu Thủ Thiêm 2 vẫn chưa được hoàn thiện và đang trong giai đoạn thi công.

Thời gian ban đầu UBND đã có chủ trương giao cho Vinaconex chủ đầu tư cầu Thủ Thiêm 2, nhưng lại quyết định lựa chọn công ty cổ phần Đại Quang Minh làm chủ đầu tư.

Công trình bị thi công chậm trễ nguyên nhân đến từ việc bồi thường giải phóng mặt bằng bên phía Quận 1 còn đang gặp rất nhiều vấn đề khi còn vướng phải 6 hộ dân và 4 đơn vị bao gồm công ty TNHH Tập đoàn Bitexco, tổng công ty Ba Son, công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 1 và bộ tư lệnh Hải Quân. Nghiêm trọng hơn chính những khu vực chưa có mặt bằng lại là những nơi thi công 2 nhánh cầu chính kết nối trụ tháp dây văng.

Theo như thông tin tôi được biết, nếu việc giải phòng mắt bằng được thực hiện đúng với thời hạn thì dự kiến tiến độ xây cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được hoàn thiện vào 30 – 4 -2020 và chính thức thông xe vào ngày 2 – 9 -2020.

Cũng chính vì sự chậm trễ trong việc thi công cầu Thủ Thiêm 2 đã gây rất nhiều khó khăn trong việc đi lại của cư dân đặc biệt tại khu vực Quận 1 bởi việc lắp được các vật xây dựng đã chiếm rất nhiều diện tích mặt đường, gây ra tình trạng kẹt xe thường xuyên tại khu vực và cụ thể là nút giao Tôn Đức Thắng – Đinh Tiên Hoàng – Nguyễn Hữu Cảnh.

ket xe do thi cong cau thu thiem 2

Đường Tôn Đức Thắng ngay chân cầu Thủ Thiêm

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của khu Đông Sài Gòn, cụ thể là Quận 2 và Quận 9 khi cư dân trở nên đông đúc, nhu cầu đi lại càng gia tăng là nguyên nhân chính khiến các trục đường chính dẫn vào trung tâm thành phố thường xuyên quá tải dẫn đến tình trạng kẹt xe nhất là trục đường Mai Chí Thọ, hầm Thủ Thiêm, Lương Định Của, Trần Não,…

Chưa kể, việc khu Đông vào thời điểm hiện tại đang có rất nhiều dự án căn hộ đang được triển khai nên lượng xe Container chở vật liệu qua lại thường xuyên cũng góp một phần không nhỏ đến việc làm kẹt xe.

Hiện tại, tại các khu vực này vào những giờ cao điểm mặc dù đã có phương án điều tiết giao thông, phân làn nhưng đây chỉ mang tính chất tạm thời, không có hiệu quả lâu dài. Chính vì thế UBND TP.HCM đã ra kế hoạch cho triển khai đến 5 cầy cầu lớn với cầu Thủ Thiêm 1, 2, 3, 4 và cầu đi bộ. Nhưng tính tới thời điểm hiện tại chỉ có cầu Thủ Thiêm 1 đã được hoàn thiện.

Lợi ích trực tiếp khi xây dựng cầu Thủ Thiêm 2

cau thu thiem 2 sau khi hoan thanh

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 2

Theo nhận định của Lê Đình Phong, sau khi cầu Thủ Thiêm 2 chính thức vào hoạt động sẽ giải quyết được phần nào đó tình trạng kẹt xe tại những cung đường chính dẫn vào trung tâm thành phố cũng như sẽ giảm tối đa thời gian đi lại của cư dân.

Không những vậy, hạ tầng giao thông là một trong những yếu tố then chốt ảnh hưởng rất lớn đến việc giá trị bất động sản của khu vực được gia tăng một cách mạnh mẽ và các mảnh đất cũng như dự án bất động sản tại Thủ Thiêm gần với cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

 

phoi canh can ho the metropole thu thiem

Dự án The Metropole Thủ Thiêm của chủ đầu tư Quốc Lộc Phát và Sonkim Land ngay chân cầu Thủ Thiêm 2.

phoi canh eco smart city

Eco Smart City của tập đoàn Lotte Hàn Quốc.

phoi canh sunshine venicia

Sunshine Venicia của chủ đầu tư Sunshine Group.

Điển hình các căn hộ cao cấp Quận 2 với Thủ Thiêm Xi ( GS E&C Hàn Quốc ), Sala Đại Quang Minh ( Đại Quang Minh ), The River Thủ Thiêm ( Refico và CII ),….

Tôi đánh giá đây là cầu Thủ Thiêm 2 – hạ tầng giao thông quan trọng của khu Đông Sài Gòn. Giải quyết vấn đề giao thông ngày càng đông đúc, và gia tăng giá trị bất động sản của những khu vực lân cận cầu Thủ Thiêm 2.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *