Sân bay quốc tế Long Thành ở đâu? Khi nào hoàn thành?

Sân bay Quốc tế Long Thành là dự án sân bay tại Đồng Nai với quy hoạch là sân bay Quốc tế lớn nhất tại Việt Nam từng được triển khai xây dựng. Sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động, đây sẽ là cảng hàng không có đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế – xã hội, góp phần xây dựng sự liên kết giữa nhiều lĩnh vực.

Nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40km, sân bay Long Thành đang có những tác động tích cực đặc biệt là đối với lĩnh vực bất động sản. Chính vì vậy Hiện nay những thay đổi trong quá trình triển khai dự án đã thu được nhiều sự quan tâm của đông đảo người dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Bài viết sau đây chuyên gia Lê Đình Phong sẽ cung cấp tất cả những thông tin cập nhật mới nhất về sân bay Long Thành Đồng Nai để cung cấp đến quý khách hàng đã quan tâm về vấn đề này. Nội dung cụ thể như sau:

san bay long thanh

Phối cảnh sân bay Long Thành Đồng Nai

Vị trí sân bay Long Thành ở đâu?

Vị trí sân bay quốc tế Long Thành ở tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Đây là một trong những địa điểm nằm cách TP Biên Hòa khoảng 30km về phía đông Nam và TP Hồ Chí Minh gần 43km theo hướng Đông Bắc.

vi tri san bay quoc te long thanh

Vị trí dự án sân bay tại huyện Long Thành

Dự án sân bay Quốc tế quy mô lớn nhất tại Việt Nam được đánh giá là có nhiều ý nghĩa chiến lược cho việc phát triển kinh tế vùng, tạo điều kiện đi lại cho người dân. Công trình này nằm gần nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch của khu vực phía Nam như: Quốc lộ 51, cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu,… Khu vực này còn cách không xa các khu công nghiệp, khu kinh tế, tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa thông suốt. Kết nối nhanh đến các khu di lịch nghỉ dưỡng lớn như: Novaworld Mũi Né, Novaworld Hồ Tràm, Aqua City,…

Một ý nghĩa to lớn khác của sân bay Long Thành là trở thành cảng hàng không trung tâm của khu vực Đông Nam Á với khoảng cách di chuyển đến tất cả các nước trong khu vực trung bình khoảng 3 giờ đồng hồ bay. 

Để có thể đưa ra quy hoạch hoàn chỉnh và bắt tay vào triển khai xây dựng sân bay Long Thành, Đồng Nai thì chính quyền và doanh nghiệp đã có những tính toán hợp lý qua thời gian dài nghiên cứu và lên kế hoạch cụ thể cho từng hạng mục. Sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động đây sẽ là một trong những yếu tố ảnh hưởng toàn diện đến mọi mặt về kinh tế & xã hội của khu vực phía Nam.

Tiến độ sân bay Long Thành năm 2023

Cuối năm 2020, giai đoạn 1 dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành chính thức được khởi động. Trong giai đoạn này, phía đơn vị chịu trách nhiệm sẽ thực hiện rà phá bom mìn, san lấp mặt bằng, xây dựng tường bao, triển khai các hạ tầng kỹ thuật cơ bản để phục vụ quá trình thi công.

Đến đầu năm 2023, nhiều công việc đã được hoàn thành theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện. Cũng trong thời điểm này nhà ga hành khách sân bay Long Thành sẽ chính thức được khởi công xây dựng cùng với quá trình lắp đặt hệ thống cầu hầm cấp thoát nước, cấp điện, hệ thống chiếu sáng, viễn thông,… để đưa vào hoạt động vào giữa năm 2025.

tien do san bay quoc te long thanh

Thực tế khu quy hoạch sân bay Quốc tế Long Thành

Trong thời gian vừa qua mặc dù gặp phải một số vấn đề hạn chế trong quá trình san lấp mặt bằng. Tuy nhiên cùng với sự đốc thúc của chính phủ và nỗ lực từ phía các doanh nghiệp đối tác đã phần nào theo sát được tiến độ đặt ra. Với mục tiêu đưa giai đoạn 1 dự án sân bay tại Đồng Nai đi vào hoạt động trong năm 2025 cần có sự nỗ lực không ngừng của các đơn vị và chính quyền trong thời gian sắp tới.

Quy hoạch sân bay Quốc tế Long Thành như thế nào?

Tổng diện tích xây dựng sân bay quốc tế Long Thành là sân bay lớn nhất tại Việt Nam có quy mô 5.364 hecta. Trong số đó sẽ có 5000 hecta được sử dụng để triển khai sân bay và 364 hecta sẽ sử dụng cho mục đích tái định cư.

Mục tiêu phát triển và đưa vào sử dụng sân bay quốc tế tại Đồng Nai có thể phục vụ hơn 100 triệu hành khách mỗi năm và vận chuyển hơn 5 triệu tấn hàng hóa. Đặc biệt với quy mô này thì sân bay Long Thành sẽ trở thành sân bay có đường băng dài nhất khu vực Đông Nam Á với 1.800m.

quy hoach san bay quoc te long thanh

Quy hoạch sân bay Quốc tế tại Long Thành

Toàn bộ dự án sẽ được phân chia theo quy hoạch gồm 5 phân khu như sau:

  • Khu công nghiệp và phát triển đô thị về hướng Bắc.
  • Khu đô thị thông minh khu dân cư và khu tái định cư.
  • Khu thương mại và dịch vụ.
  • Khu chức năng đặc thù của sân bay gồm: Dịch vụ sân bay khu du lịch khu thể thao,…
  • Khu đô thị hỗn hợp về phía Nam.

Để có thể hoàn thành được dự án sân bay quốc tế quy mô lớn tại Đồng Nai, chính quyền và các doanh nghiệp đã chia dự án thành 3 giai đoạn kéo dài từ 2020 đến 2050.

  • Giai đoạn 1 từ 2020 đến 2025: Triển khai và đưa vào hoạt động đường bay cất hạ cánh nhà ga hàng hóa công suất 1,2 triệu tấn và nhà ga hành khách công suất 25 triệu khách/năm.
  • Giai đoạn 2 từ 2025 đến 2035: Tiếp tục xây dựng và mở rộng nhà ga hàng hóa và hành khách với công suất lần lượt là 1,5 triệu tấn và 50 triệu hành khách/năm.
  • Giai đoạn 3 từ 2035 đến 2050: Triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động nhà ga hàng hóa với công suất 5 triệu tấn và nhà ga hành khách với công suất 100 triệu khách/năm.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về dự án sân bay quốc tế Long Thành tại huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai do chuyên gia Lê Đình Phong cập nhật và chia sẻ. Nếu Quý khách muốn biết tác động của dự án sân bay này đến thị trường bất động sản phía Nam như thế nào thì có thể liên hệ ngay để được hỗ trợ. 

 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *