Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu quy hoạch như thế nào? Khi nào khởi công?

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu là dự án đường cao tốc phía Nam được quy hoạch xây dựng từ Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai đến Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là dự án giao thông có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của kinh tế, xã hội, cùng nhiều lĩnh vực khác. Đặc biệt trong đó ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản, nổi bật có dự án Nova Hồ Tràm, Aqua City do tập đoàn Novaland đầu tư và phát triển.

Sau đây Lê Đình Phong sẽ giới thiệu chi tiết về dự án tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu với tất cả những thông tin cần biết để giúp quý khách hiểu hơn về công trình này.

cao toc bien hoa vung tau

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (ảnh minh họa)

Vị trí cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu ở đâu?

Vị trí cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu ở tại điểm đầu là khu vực nối từ tuyến đường tránh Quốc lộ 1A qua thành phố Biên Hòa, Đồng Nai đến nút giao thông Ông Từ thuộc thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuyến đường này sẽ chạy song song với Quốc lộ 51.

vi tri cao toc bien hoa vung tau

Vị trí quy hoạch cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Dự án này có ý nghĩa quan trọng trong việc rút ngắn quãng đường di chuyển của các phương tiện tại khu vực phía Nam, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội, du lịch. Sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động, quãng đường di chuyển từ Biên Hòa đến Bà Rịa Vũng Tàu chỉ còn khoảng 1 giờ đồng hồ di chuyển. 

Quy hoạch cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Dự án xây dựng đường cao tốc Vũng Tàu – Biên Hòa với tổng chiều dài thiết kế là 77,8km gồm 34,2 km trên địa phận tỉnh Đồng Nai và 43,6 km trên địa phận của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Theo quy hoạch thì đây là tuyến đường cao tốc đạt chuẩn hạng A với tốc độ tối đa từ 100km đến 200 km/h. Tuyến đường được thiết kế với 4 – 6 làn xe đạt tiêu chuẩn. Trên toàn bộ tuyến đường này sẽ có 19 cầu vượt đường cao tốc, 4 cầu vượt đường ngang, 13 cầu vượt sông, 7 nút liên thông.

quy hoach cao toc bien hoa vung tau

Quy hoạch tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ được triển khai với 4 phân đoạn bao gồm:

  • Đoạn đường từ Biên Hòa đến Long Thành, thiết kế 4 làn xe.
  • Đoạn đường từ Long Thành đến Tân Hiệp, thiết kế 6 làn xe.
  • Đoạn đường từ Tân Hiệp đến Phú Mỹ, thiết kế 6 làn xe.
  • Đoạn đường từ Phú Mỹ đến nút giao Quốc lộ 56, thiết kế 4 làn xe.

Tổng kinh phí để triển khai hoàn thiện dự án tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu Dự kiến là 19.012 tỷ đồng có sự chung vốn của nhà nước và các nhà đầu tư theo hình thức PPP – BOT. Chủ đầu tư của dự án này bao gồm: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, công ty Sông Đà và công ty IDICO liên doanh thực hiện.

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu khi nào khởi công?

Theo thông tin hiện nay thì cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ chính thức được khởi công vào đầu năm 2023 và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động từ năm 2025. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng nên rất được quan tâm từ phía chính phủ và các doanh nghiệp, sau khi hoàn thành sẽ đóng vai trò giảm tại lưu lượng giao thông trên tuyến Quốc lộ 51 hiện nay đang trong tình trạng quá tải, gây ảnh hưởng đến hạ tầng giao thông và điều kiện đi lại của người dân. 

Giai đoạn 1 dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đã chính thức được cấp phép triển khai xây dựng từ tháng 9 năm 2021 có tổng chiều dài từ nút giao cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây đến nút giao Ông Tư với thiết kế từ 4 đến 6 làn xe.

Tiến độ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đến thời điểm hiện tại đang trong giai đoạn triển khai giải phóng mặt bằng và dự kiến sẽ đẩy nhanh tốc độ thi công để sớm hoàn thành đúng mục tiêu vào cuối năm 2025. Toàn bộ quá trình triển khai thi công dự án sẽ được giám sát và kiểm tra bởi Bộ Giao Thông Vận Tải.

Trên đây là những nội dung thông tin cập nhật về cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu hiện là một trong những hạng mục giao thông rất quan trọng của hệ thống đường cao tốc Đông Nam Bộ. Hy vọng qua những chia sẻ của Lê Đình Phong đã cung cấp đến quý khách những thông tin hữu ích. 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *